26 พ.ค.

การนั่งนั้น เราควรคำนึงถึง คอ หลัง และไหล่ ในการจัดท่าให้ถูกต้องเพื่อการนั่งที่สบาย การนั่งหลังตรงจนเกินไป นั่งแบบหลังตรง ตรงจริงๆก็ไม่ถูกต้อง และการนั่งเกร็งเพื่อให้หลังตรงก็ไม่ถูกต้อง เพราะจะกลายเป็นการแอ่นหลัง การนั่งจะควรนั่งแบบสบายๆ ตามธรรมชาติ ไม่นั่งเกร็ง หรือพยายามนั่งเพื่อให้หลังตรง (ตามที่ผู้ใหญ่บอก)ประกอบ บางครั้งเราเผลอก้มโค้ง โน้มตัวเข้ามาทำให้หลังงอเพราะระดับการวางหน้าจอนั่นเอง ถ้าคุณนั่งไม่ถูก ต้อง บริเวณที่ปวดก็จะเป็นหัวไหล่ บ่า และคอ และอาจจะมีอาการปวดหลังด้วยErgonomic chairปัญหาที่เกิดจากการนั่งใช้คอมพิวเตอร์นี้ หลายบริษัทก็มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Ergonomic Seating and Chairs เก้าอี้ที่ได้รับการออกแบบเพื่อรับกับแผ่นหลังและคอให้ถูกสุขลักษณะ แต่ราคาก็แพงเอาการ แต่นี่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ก่อนอื่นแนะนำให้สำรวจพฤติกรรมของตนเองตามนี้ก่อน

Ergonomic chair– ความสูงของเก้าอี้ เหมาะสมกับระดับที่คุณวางคีย์บอร์ด (สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) หรือโน้ตบุ๊ก หรือไม่ และสายตาของคุณอยู่ในระดับการมองหน้าจอหรือไม่ อาจจะต้องหาวัสดุรองหน้าจอให้สูงขึ้น หรือใช้เก้าอี้แบบที่ปรับระดับความสูงได้
– การวางขาของคุณเป็นอย่างไร วางแบบเขย่ง หรือวางแบบปกติ การวางเข่าเป็นอย่างไร หรือถ้ายกเก้าอี้สูง การวางขาอาจจะต้องหาวัสดุเพื่อรองขาอีกที
– การวางแขนเป็นอย่างไร เก้าอี้บางรุ่นบางแขนได้ ลองปรับระดับเก้าอี้ให้เหมาะสมกับโต๊ะ
– การวางข้อมือเป็นอย่างไร หากใช้คีย์บอร์ด อาจจะมีหมอนหรือวัสดุยางที่รองข้อมืออีกที และควรจะวางแขนในระดับที่บ่าและหลังสบายที่สุด และการเอาหมอนอิงวางบนพนักพิงเก้าอี้ อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ
– การวางขา อย่าเอาขาห้อยลงไปใต้เก้าอี้
– พยายามพักสายตาจากคอมพิวเตอร์และลุกขึ้นเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง

นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำที่น่าสนใจ

– พยายามอย่านั่งตัวตรง (ตรงเกินไป) ควรนั่งตัวตรงแบบสบายๆ ผ่อนคลายตามธรรมชาติ
– อย่าจ้องสายตาไปที่หน้าจอตลอดเวลา พยายามพักสายตาบ้าง
– อย่ายกไหล่หรือยักไหล่ในขณะที่คลิกเม้าส์ (เชื่อว่าพฤติกรรมแบบนี้ หลายๆคนเป็น)
– และหากต้องใช้สมาธิอ่านหน้าจอนานๆ อย่าจ้องหน้าจอโดยการโน้มคอหรือก้มลงไป เพราะเป็นสาเหตุให้ปวดไหล่และบ่าได้
– บางคนอยากประหยัดไฟ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก เชื่อหรือไม่ว่า ความเชื่อที่คุณลดความสว่างหน้าจอลงเพื่อประหยัดแบต กลับทำให้คุณเพ่งหน้าจอมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

จากภาพด้านบน สังเกตได้ว่า การนั่งนั้นมีผลกับการถ่ายเทน้ำหนัก อันส่งผลให้คุณต้องโน้มตัวหรือก้มคอลง ทำให้การถ่ายเทน้ำหนักผิดวิธี สิ่งที่ตามมาก็คืออาการปวดเมื่อย การนั่งในท่าที่ถูกต้อง จะถ่ายเทน้ำหนักลงที่เก้าอี้ และขาที่วางเสมอกับพื้น แต่ถ้านั่งผิดวิธี น้ำหนักจะถ่ายเทจากคอลงไปที่เก้าอี้และขา ทำให้เราต้องใช้ไหล่และบ่ายึดน้ำหนักตัวเราไว้ ลองดูเส้นสีแดงที่แสดงการถ่ายน้ำหนักที่ถูกต้อง

สำรวจพฤติกรรมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่งใช้คอมพิวเตอร์อย่างถูก ต้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและการวางท่าที่ถูกต้องทำให้บุคลิกภาพของคุณดีในระยะ ยาว

ขอขอบคุณ http://it.pharmacy.psu.ac.th/index.php/2009-06-25-03-23-36/3-2008-03-28-09-37-51/244-itc-talk-122555-

Leave a comment